Kiến Thức Cần Thiết Khi Đi Mua Nhà

Thứ tư - 24/04/2019 00:59
DÍNH QUY HOẠCH” là gì ?
hình ảnh mang tính minh họa
hình ảnh mang tính minh họa

   Các anh chị em lần đầu đi mua nhà, thường không rành luật đất đai, luật nhà ở, không có kiến thức nên thường mua hớ, thậm chí mua nhầm, do bị lừa đảo bởi người bán/môi giới không có tâm.

Để tránh những trường hợp tiền mất tật mang thì cần phải nắm được kiến thức BĐS. 
Người đi mua nhà/đất hay được khuyên là “Anh chị đã coi kĩ có dính quy hoạch không mà mua?” 
Thế, thuật ngữ “Quy hoạch” và “Dính quy hoạch” là thế nào. Xin được giải thích sau đây cho mọi người dễ hiểu:

Đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân. Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất giao Nhà nước thay mặt nhân dân quản lý. 
Không phải đất nào cũng có mục đích để ở. Khi đất đó không phải chức năng “Để Ở”, thì dân môi giới hay nói với nhau là “Đất đó/Nhà đó DÍNH QUY HOẠCH.

   Tuỳ vào mục đích khác nhau, nhà nước sẽ phân ra nhiều chức năng đất khác nhau. Ví dụ, có đất được dùng để trồng trọt, sản xuất kinh doanh, lâp nghiệp. Có đất dùng để xây trường học, bệnh viên, chợ búa, công viên cây xanh. Hoặc quy hoạch dự án.

Người mua đất để xây nhà ở thì không được mua những lô đất dính quy hoạch không phải đất ở. Ví dụ, bạn mua đất để xây nhà nhưng mua nhầm miếng đất nhà nước quy hoạch xây trường học thì chắc chắn không được xây nhà ở.

Để biết miếng đất/căn nhà mình mua có dính quy hoạch khác hay không. Có 2 cách:

1. Cách 1: Xem trên sổ đất (Mục II - trang 02) sẽ có 1 dòng ghi “Mục đích sử dụng đất”. Nếu dòng này ghi rõ ràng rằng: “Đất ở” (Đất ở nông thôn hay đất ở đô thị đều được) thì có thể yên tâm.

Điểm hạn chế của cách này: 
- Thường 03-05 năm TP, Quận điều chỉnh quy hoạch 1 lần. Và đôi khi có những lần thay đổi kế hoạch sử dụng đất khẩn cấp. Thế nên, Cách này không giúp bạn chắc chắn 100% lô đất của bạn không dính quy hoạch.

Để có thể biết gần như chính xác lô đất của bạn không dính quy hoạch. Bạn phải thử thêm cách 2.

2. Cách 02: Check quy hoạch.

- Cách gần như ổn nhất để kiểm tra đất bạn có dính quy hoạch hay không là mang Sổ đất lên Phòng địa chính của Phường/Quận để nhờ cán bộ địa chính coi quy hoạch cho bạn.

Nếu bạn không cầm được cuốn Sổ gốc của người bán, thì có thể mang theo Sổ photo, nhưng lưu ý sổ foto phải thể hiện rõ được sổ thửa/tờ bản đồ và toạ độ (càng tốt).

Những phường dễ tính, họ sẽ coi free cho bạn. Những chỗ khó tính, bạn có thể gửi thêm xiền cafe cho cán bộ hắc dịch nhờ nó coi dùm cho bạn. 
Nếu nó không coi cho bạn. Bạn đừng tuyệt vọng. Hãy ghé những công ty đo đạc gần UBND phường/quận gần đó. Nhờ anh em phòng đo đạc coi dùm. 
Để an tâm hơn nữa. Trước khi coi, bạn nói rõ với họ: “Coi giúp em quy hoạch lô đất này theo bản đồ quy hoạch mố nhất nha”. Sau khi nhờ thành công, đừng quên lấy contact của họ để nhờ vả thêm những lần sau .

  Sau khi test xong quy hoạch ra đất ở, thì bạn có thể yên tâm nghĩ đến chuyện đặt cọc mua.
    Nguồn face Công Phạm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết